ตะกรุด เครื่องรางของขลังมรดกพระเวทย์

ตะกรุด เป็นเครื่องรางของขลังชนิดหนึ่งที่มีมายาวนั้นตั้งแต่ครั้งบรรพกาล ตะกรุดคือ วัตถุที่เป็นแผ่นอาทิเช่น ทองคำ เงิน นาก ตะกั่ว ดีบุก หรือแผ่นโลหะอื่นใดที่เกจิอาจารย์ผู้สร้างจะเขียนอักขระเลขยันต์ลงไปจากนั้นก็ม้วนแผ่นโลหะเข้าเป็นแท่ง เรียกว่าตะกรุด นอกจากจะเป็นแผ่นโลหะประเภทต่างๆแล้วตะกรุดยังสร้างจากวัสดุอย่างอื่นอาทิเช่นใบลาน หนังสัตว์ หรืออื่นๆ และยังสร้างจากแท่งไม้อาทิเช่นต้นไผ่ กระดูกสัตว์ก็มี เมื่อเกจิอาจารย์ได้ทำการเขียนอักขระเลขยันต์ลงวัสดุที่ทำตะกรุดแล้วก็จะทำการปลุกเสกด้วยเวทย์มนต์คาถาให้เกิดความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลัง อิทธิคุณอำนาจหรือการให้คุณของตะกรุดนั้นก็จะขึ้นอยู่กับวิชาอาคมที่เขียนลงไป บวกกับแรงครูบาอาจารย์ที่รักษาวิชา ตลอดจนพลังจิตของพระเกจิอาจารย์ที่ปลุกเสกนั้นว่ามีพลังจิตแก่กล้าเข้มแข็งเพียงใด และปลุกเสกให้มีผลเป็นไปทางใด อาทิเช่นอยู่ยงคงกระพัน แคล้วคลาด มหาอุตม์ หรือเมตตามหานิยมเป็นต้น

ชื่อของตะกรุดประเภทต่างๆมักจะเรียกตามชื่อของยันต์หรือวิชาที่เขียนลงไป ตัวอย่างชื่อของตะกรุดต่างๆได้แก่

-ตะกรุดมหาระงับ

-ตะกรุดคู่ชีวิต

-ตะกรุดมหาอุตม์

-ตะกรุดโสฬส

-ตะกรุดสาริกา

แต่ตะกรุดของเกจิอาจารย์บางท่านก็ไม่ได้บอกชื่อไว้อันเนื่องด้วยท่านได้เขียนยันต์ต่างๆหลายอย่างลงในตะกรุด ก็จะเรียกตะกรุดนั้นตามชื่อเกจิอาจารย์นั้นไปเลยอาทิเช่น ตะกรุดหลวงพ่อ….. เป็นต้น

ตัวอย่างตะกรุดของพระเกจิอาจารย์ที่ท่านได้สร้างไว้เป็นมรดกแก่ลูกหลานได้แก่

-ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง จ.นนทบุรี

เป็นตะกรุดในตำนานเครื่องรางของขลังอีกอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูง อันเนื่องด้วยประสปการณ์ทางด้านอิทธิคุณอำนาจ ตะกรุดนี้พระเดชพระคุณหลวงปู่เอี่ยมท่านได้ นำยันต์โสฬสมงคลจารลงในแผ่นโลหะม้วนแล้วพอกด้วยครั่ง ท่านเมตตาปลุกเสกให้ขลังยิ่งนัก

 

-ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง กรุงเทพมหานคร

หลวงปู่เอี่ยมท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่าครั้งในยุคสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวง ในคราวที่จะเสด็จพระพาสยุโรป ยังไปให้ท่านให้ตรวจดูเหตุการณ์ล่วงหน้าว่าจะมีเหตุการณ์ร้ายใดๆในการเสด็จไปครั้งนี้ หลวงปู่เอี่ยมท่านก็ได้บอกถึงเหตุเภทภัยต่างๆที่จะเกิดขึ้นพร้อมทั้งบอกวิธีแก้ไขจนสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ 5 ผ่านพ้นภัยพิบัติต่างๆได้ด้วยดี ตะกรุดที่หลวงปู่เอี่ยมท่านสร้างขึ้น ท่านลงด้วยคาถามงกุฏพระพุทธเจ้า มีอิทธิคุณอำนาจสูงครอบจักรวาล

 

-ตะกรุดหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จ.ชัยนาท

ตะกรุดหลวงปู่ศุข ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ยุคเก่า ผู้ทรงอภิญญาบารมี เป็นพระอาจารย์ของกรมหลวงชุมพร เขตอุดมศักดิ์ การสร้างตะกรุดของท่านมีความพิถีพิถันมาก อย่างเช่นตะกรุดใต้น้ำ ที่ท่านสร้างขึ้นนั้นจะสร้างโดยกำหนดฤกษ์ผานาที โดยเลือกเอาวันเพ็ญเดือน 12 ถ้าตรงกับวันเสาร์ด้วยยิ่งดี ทำการจารอักขระเลขยันต์ ใต้น้ำและทำการปลุกเสกและม้วนใต้น้ำทั้งหมด เล่ากันว่าเมื่อทำเสร็จจะปล่อยให้ตะกรุดนั้นลอยขึ้นมาบนผิวน้ำจึงจะเป็นอันใช้ได้

 

นอกจากนั้นยังมีตะกรุดที่สร้างโดยพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่านที่เป็นพระเกจิอาจารย์ที่เป็นที่เคารพเลื่อมใสศรัทธาตั้งแต่อดีตได้แก่ ตะกรุดหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ ,ตะกรุดหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว จ.นครปฐม, ตะกรุดหลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก จ.นครปฐม, ตะกรุดหลวงพ่อจง วัดหน้าต่างนอก จ.พระนครศรีอยุธยา, ตะกรุดหลวงปู่ใจ วัดเสด็จ จ.สมุทรสงคราม,ตะกรุดหลวงพ่อเต๋ วัดสามง่าม จ.นครปฐม, ตะกรุดหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี กทม.,ตะกรุดหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง เป็นต้น

นอกจากนั้นพระเกจิอาจารย์ต่างๆตั้งแต่ยุคเก่าจนถึงปัจจุบัน ก็นิยมสร้างตะกรุดไว้เป็นของขลังของดีให้เป็นมรดกแก่บรรดาลูกศิษย์ลูกหาเสมอ

ตะกรุดจึงเป็นเครื่องรางของขลังอย่างหนึ่งที่ บรรดาผู้ที่ชื่นชอบของขลังของดี ตลอดจนมีความเคารพศรัทธาในครูบาอาจารย์หรือเกจิอาจารย์ผู้สร้างมักหามาบูชาไว้บางส่วนก็หวังพึ่งทางอิทธิฤทธิ์ บางส่วนก็บูชาเพื่อความเคารพศรัทธาในเกจิอาจารย์ผู้สร้าง ตะกรุดจึงเป็นมรดกทางด้านพระเวทย์ที่ครูบาอาจารย์สรรสร้างไว้คู่กับสังคมไทย

 

 

 

 

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.