มีดหมอ ตำนานแห่งเทพศาสตราวุธ

 มีดหมอเป็นหนึ่งในเครื่องรางของขลัง ในตำนานที่มีความศักดิ์สิทธิ์เข้มขลังตามแบบฉบับเฉพาะ พระเกจิอาจารย์ผู้มีพระเวทย์วิทยาคมมักสร้างขึ้นเพื่อเป็นของศักดิ์สิทธิ์คู่บารมีเพื่อทำน้ำมนต์ และขับไล่สิ่งอัปมงคล ตลอดจนถ่ายถอนอำนาจของคุณไสย์ และสิ่งไม่ดีทั้งปวง ตลอดจนพกติดตัวเพื่อเป็นของขลังของดี

หนึ่งในของขลังประเภทมีดหมอที่เป็นที่รู้จักในวงการนักสะสมเครื่องรางของขลังได้แก่ มีดหมอที่สร้างโดยพระเดชพระคุณหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ จ.นครสวรรค์ ซึ่งเรียกมีดหมอของท่านว่า มีดหมอเทพศาสตราวุธ ซึ่งเป็นวิชาการสร้างมีดหมอที่หลวงพ่อได้สร้างขึ้นอย่างเข้มขลัง มีกรรมวิธีการสร้างและการปลุกเสกอย่างพิถีพิถัน ชนวนโลหะต่างๆที่ใช้ในการสร้างมีดหมอนั้นทำมาจากโลหะอาถรรพ์ต่างๆ เช่น ตะปูสังฆวานร ตะปูโลงผี 7 ป่าช้า เหล็กน้ำพี้ เหล็กยอดเจดีย์ ยอดฉัตร และชนวนแผ่นยันต์ต่างๆ และโลหะอื่นๆ ซึ่งตามตำราการสร้างมีดหมอได้กำหนดเอาไว้ เมื่อได้โลหะทั้งหมดตามที่ต้องการแล้วก็นำมาหลอมรวมกันในเบ้าหลอมตีออกมาเป็นใบมีด

 

       “มหาอุดหยุดลูกปืน อยู่ยงคงกระพันชาตรี แคล้วคลาดปลอดภัย ป้องกันเขี้ยวงาคุณไสย การกระทำย่ำยี ปกป้องภัยจากภูตผีปีศาจร้าย และบูชาไว้เป็นสิริมงคล” เป็นคำกล่าวที่ไม่ผิดไปจากความจริงเลย สำหรับ มีดเทพศาสตราวุธ หรือ มีดหมอของหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพ จ.นครสวรรค์

ความวิเศษของ มีดหมอหลวงพ่อเดิม มีจุดเริ่มมาจากกรรมวิธีในการสร้างที่พิถีพิถันทุกขั้นตอน มีเรื่องเล่ากันว่า ในยุคแรกนั้นใบมีดมีส่วนผสมของ ตะปูสังฆวานร ตะปูโลงผี เหล็กน้ำพี้ มาหลอมรวมแล้วตีเป็นตัวมีด ซึ่งต่อมาในยุคหลังอาจใช้เพียงเหล็กกล้าอย่างเดียวเท่านั้น ก็ไม่ได้ทำให้ฤทธาแห่ง มีดเทพศาสตรา ลดน้อยลงไปเลย

ในส่วนของ ฝัก และ ด้ามมีด สำหรับ มีดควาญช้าง เล่มใหญ่ฝักมักทำจากไม้คูณ หรือไม้มะเกลือ ด้ามทำจากงาช้าง และรัดปลอกมีดด้วยโลหะล้ำค่า คือ เงิน ทอง นาก ตามแต่วาระหรือตามกำหนดไว้ แต่เดิมนั้น เมื่อช่างแต่ละแขนง คือ ช่างตีมีด ช่างทำปลอกมีด ด้ามมีด ทำงานในส่วนของตนเรียบร้อยแล้วก็จะนำเอาชิ้นส่วนเหล่านี้มาประกอบที่วัด โดยหลวงพ่อเดิม ท่านจะทำผงอิทธิเจที่ผสมเกศาของท่านที่ปลงไว้ และนำแผ่นตะกรุดที่ลงอักขระ ทำจากเงิน ทอง นาก แผ่นเล็กๆ ตัดให้ได้ขนาดพอดีเท่ากับตัวกั่นมีด บรรจุลงในด้ามมีดด้วยกัน จากนั้นก็อุดด้วยครั่งจนแน่น เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว หลวงพ่อเดิมท่านจะนำไปปลุกเสกอีกครั้งหนึ่ง

มาในยุคหลังได้มีพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่านที่ได้สร้างเครื่องรางของขลังประเภทมีดหมอไว้ได้ขลังและเป็นตำนาน อาทิเช่นมีดหมอ หลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จ.ชัยนาท, มีดหมอหลวงพ่อประเทือง วัดด่านเจริญชัย จ.เพชรบูรณ์ , มีดหมอหลวงปู่หมุน จ.ศรีสะเกษ, มีดหมอชาตรี หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง จ.อุทัยธานี, มีดหมอหลวงปู่ชื่น วัดตาอี จ.บุรีรัมย์เป็นต้น

 

มีดหมอของของขลังของดีทางด้านกันแก้สิ่งไม่ดี ตลอดจนมีอิทธิคุณอำนาจไปในทางป้องกัน แก้ และถอนอำนาจคุณไสย์ ขับไล่ภูติผีปีศาจ ตลอดจนสิ่งอัปมงคลทั้งปวง มีดหมอจึงเป็นของขลังของดีที่ผู้ที่นิยมของขลังหาไว้บูชาเสมอ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.