พระปิดตา หนึ่งในพิมพ์พระเครื่องยอดนิยมของไทย

พระปิดตา คือพระเครื่องที่มีพิพม์เป็นรูปพระมีมีลักษณะอ้วนมีพุงนั่ง และแบมือทั้งสองข้างปิดที่ตาทั้งสองข้าง หรือบางทีจะเป็นรูปของพระปิดตาแบบปิดทวารทั้ง ๙ อันเรียกว่าพระปิดตามหาอุด หรือมหาอุตม์ พระปิดตามีที่มาจากอะไร มีผู้ให้นิยามที่มาไว้หลากหลาย เช่นพระปิดตานั้นมาจากตำนานของพระสังกัจกายน์ พระอรหันตสาวกในยุคพุทธกาลที่ท่านสังเวชในรูปโฉมที่สวยงามของท่านจนทำให้ชาวบ้านมีเวรมีกรรมจึงได้เนรมิตตัวท่านให้มีลักษณะขี้เหร่อ้วน มีผิวกายดำคล้ำ ที่มาและความหมายของพระปิดตาอีกอย่างคือมาจากการที่พระอริยเจ้าเข้านิโรธสมาบัติ คือเข้าฌานขั้นสูงสุด ซึ่งมีลักษณะของการปิดอายตนการรับรู้ทั้งหมด รวมถึงกิเลสทั้งปวงก็ระงับด้วยอำนาจของนิโรธสมาบัติ ด้วยลักษณะของพระปิดตามีลักษณะของการปิด พระคณาจารย์มักจะนำมาสร้างพระเครื่องที่มีความหมายหรือมีพุทธคุณไปในทางของการคุ้มครองป้องกัน คือปิดกั้นภัยอันตราย โดยเฉพาะอย่างยิ่งพระปิดตาที่มีลักษณะของการปิดทวารทั้ง ๙ แต่ก็มีหลายคณาจารย์ที่สร้างพระปิดตา แล้วมีพุทธคุณทางด้าน เมตตามหานิยม และโชคลาภ แต่มักจะเห็นเป็นพิมพ์พระปิดตาที่ปิดแค่มือสองข้าง

พระปิดตาที่มีลักษณะปิดทวารทั้ง 9 หรือที่เรียกว่าปิดตามหาอุตม์

 

พระปิดตาที่มีลักษณะปิดมือสองข้าง หรือปิดตาอย่างเดียว

 

พระปิดตาที่หลวงปู่หลวงพ่อเกจิอาจารย์ได้จัดสร้างมาและเป็นที่เป็นที่นิยมได้แก่

พระปิดตาหลวงพ่อแก้ว วัดเครือวัลย์ พระปิดตาของหลวงพ่อแก้วนั้นนับเป็นหนึ่งจักพรรดิ์ของพระปิดตาอันเนื่องด้วยประสบการณ์สูงทางด้านเมตตามหานิยมเป็นที่ประจักษ์เลื่องลือ อันเนื่องด้วยพิธีกรรมการสร้างของท่านได้จัดสร้างอย่างพิถีพิถันทุกขั้นตอน นับเป็นพระปิดตายอดนิยมที่นักสะสมพระเครื่องอยากได้ไว้บูชา

 

พระปิดตาหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พระปิดตาของหลวงปู่ศุขนั้นนับได้ว่าเป็นพระปิดตายอดนิยมอีกรุ่นหนึ่ง อันเนื่องจากพระเดชพระคุณหลวงปู่นั้นเป็นที่ได้รับยกย่องถึงคุณธรรมวิเศษของท่านตลอดจนเป็นเกจิอาจารย์ที่เป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนเป็นอย่างมากพระปิดตาของท่านนับเป็นของขลังของดี

 

พระปิดตาหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง พระปิดตาที่ท่านสร้างขึ้นนั้นถือเป็นหนึ่งในพระปิดตายอดนิยมของวงการพระเครื่อง

 

พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ วัดประดู่ฉิมพลี พระปิดตาที่พระเดชพระคุณหลวงปู่โต๊ะท่านได้สร้างขึ้นนั้นนับเป็นพระปิดตายอดนิยมเลยทีเดียว อันเนื่องด้วยอิทธิคุณอำนาจที่เป็นที่กล่าวขานกันถึงเรื่องโภคทรัพย์โชคลาภ เจริญรุ่งเรือง

 

พระปิดตาหลวงพ่อเกษม สำนักสุสานไตรลักษณ์ จ.ลำปาง พระปิดตาของพ่อนั้นได้จัดสร้างขึ้นหลายรุ่นด้วยกัน ท่านได้เมตตาปลุกเสกให้ ถือเป็นพระปิดตาที่ได้รับการปลุกเสกจากพระผู้ทรงคุณธรรมของของดีที่ผู้ที่อยากบูชาพระปิดตาควรมีไว้บูชา

 

นอกจากนี้ยังมีพระเกจิอาจารย์อีกหลายท่านได้จัดสร้างพระปิดตาขึ้นให้ลูกหลานไว้ได้บูชาเพื่อเป็นของขลังของดี ไว้เป็นที่ระลึกยึดเหนี่ยวให้ระลึกถึงความดี ตลอดจนระลึกถึงคุณของเกจิอาจารย์ผู้ปลุกเสก

พระปิดตา มหาลาภ ญสส. ปี พ.ศ.2526

 

 

พระปิดตามหาลาภ หลวงพ่อเกษม เขมโก ปี 2536

 

พระปิดตามหาเสน่ห์

 

 

 

โฆษณา

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.